Gỏi da trâu là một trong những đặc sản của người Thái. Món ăn này không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này là da trâu và các loại gia vị đặc trưng của Tây Bắc để tạo nên hương vị riêng cho món ăn. Để chế biến một miếng da trâu mất nhiều thời gian, da trâu phải hơ trên bếp lửa để loại bỏ lớp lông cứng. Vỏ cứng và đen bên ngoài được cạo sạch chỉ để lại phần vỏ vàng, sau đó luộc chín cho thật sạch và mềm. Bước tiếp theo là thái miếng da trâu luộc, món ăn có ngon hay không là nhờ bước này. Da trâu phải thái mỏng, người Thái dùng nước luộc măng chua để tạo độ chua cho món nộm. Gia vị không thể thiếu cho món nộm là lạc, ớt, ngò gai, gừng và đặc biệt là mắc khén để tạo độ cay.
Quán ăn ngon Tà Xùa
Nhà Hàng Thưởng Hương
Là địa điểm ăn uống ngon rẻ ở Tà Xùa, Nhà hàng Thưởng Hương có thực đơn cực kì đa dạng, các món ăn được làm phong phú từ những đặc sản địa phương như cá lăng, thịt lợn rừng, gà đồi, măng rừng,… với cách chế biến khá độc đáo cùng với hương liệu đặc trưng của Sơn La đem đến vị ngon không đâu khác có thể tìm thấy ở mỗi món ăn.
Địa chỉ: Trung tâm xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La
Nhà Hàng Thưởng Hương – Quán ăn ngon ở Tà Xùa